ไมเกรน

ไมเกรน”คืออาการปวดศีรษะซึ่งตำแหน่งที่ปวดพบได้หลายตำแหน่งอาจปวดบริเวณหน้าผากโหนกคิ้วปวดบริเวณขมับปวดกลางกระหม่อมร้าวลงกระบอกตาปวดบริเวณท้ายทอยถึงต้นคอลักษณะการปวดอาจปวดด้านใดด้านหนึ่งหรือปวดทั้งสองด้านหรือปวดสลับกันไปมาความรุนแรงของอาการปวดบางท่านอาจปวดไม่รุนแรงไม่กี่นาทีอาการปวดก็บรรเทาทุเลาลงบางท่านอาจปวดรุนแรงปวดนานเป็นชั่วโมงหรือปวดมากจนเหมือนศีรษะจะระเบิดออกมาในขณะที่ปวดมักพบว่ามีอาการคลื่นไส้อาเจียนอารมณ์หงุดหงิดเหงื่อออกมากผิดปกติร่วมด้วยตามหลักการแพทย์แผนจีนแล้วสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของไมเกรนเกิดจากการที่เส้นลมปราณติดขัดส่งผลให้เลือดและลมปราณในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวกทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอจึงแสดงอาการปวดออกมาส่วนสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นลมปราณติดขัดตามหลักแพทย์แผนจีนนั่นคือ

เกิดจากปัจจัยภายนอก

คือลมความร้อนความเย็นและความชื้นมาอุดกั้นเส้นลมปราณทำให้เลือดและลมปราณไหลเวียนไม่สะดวกหากเกิดจากลมเย็นจะรู้สึกปวดตึงๆที่ศีรษะหากเกิดจากลมร้อนจะรู้สึกปวดแน่นๆเหมือนศรีษะจะแตกหากเกิดจากความชื้นจะรู้สึกหนักๆตื้อๆแน่นๆปวดเหมือนมีบางสิ่งมารัดที่ศีรษะ

เกิดจากปัจจัยภายในคือเส้นลมปราณของตับและถุงน้ำดีติดขัด

ตามหลักแพทย์แผนจีนแล้วเมื่อไม่มีการไหลเวียนเป็นเวลานานจะทำให้ภายในร่างกายเกิดเป็นไฟร้อนขึ้นไปรบกวนสมองจนแสดงอาการปวดออกมาและจะมีอาการหงุดหงิดอารมณ์แปรปรวนขี้โมโหร่วมด้วย

เกิดจากในร่างกายมีเลือดไปอุดกั้นเส้นลมปราณ

ทำให้การไหลเวียนไม่สะดวกจะรู้สึกปวดเจ็บๆเหมือนเข็มทิ่มศีรษะ

เกิดจากในร่างกายมีความชื้นสะสม

ความชื่นสะสมจนเกิดเป็นเสมหะไปอุดกั้นเส้นลมปราณจะมีอาการปวดหนักๆรู้สึกเหมือนบ้านหมุนและมีอาการแน่นหน้าอกร่วมด้วย

การฝังเข็มคือทางออกของการรักษาหรือไม่?

การฝังเข็มเป็นวิธีการรักษาอาการไมเกรนที่ดีวิธีหนึ่งการฝังเข็มจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลมปราณในร่างกายอีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเลือดทำให้มีเลือดเพียงพอไปหล่อเลี้ยงสมองเมื่อมีเลือดเพียงพอและการไหลเวียนเลือดและลมปราณสะดวกอาการปวดก็จะทุเลาลงและไม่แสดงอาการปวดออกมาซึ่งผลของการรักษาจะได้ผลที่ดีนั้นควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี

Related post

  1. 7 ท่า ที่ทำร้ายกระดูกสันหลัง

  2. เพียงคุณปรับท่าทาง ก็ห่างไกลจา…

  3. ออฟฟิศซินโดรม”โรคยอดฮิตของหนุ่…

  4. 5 สาเหตุที่ทำให้คุณต้องเผชิญกั…

  5. พฤติกรรมที่ทำให้กระดูกเสื่อมเร…

  6. ออฟฟิตซินโดรม คืออะไร

Comment

  • Comments (0)

  • Trackback are closed

  1. No comments yet.

  1. No trackbacks yet.

PAGE TOP